พรีเมียร์ลีก ลีกฟุตบอลอันดับ 1 ที่ครองใจแฟนบอลชาวไทย
บทความ พรีเมียร์ลีก ลีกฟุตบอลอันดับ 1 ที่ครองใจแฟนบอลชาวไทย

มูลค่ามหาศาลของ PREMIER LEAGUE ฟุตบอลอังกฤษ 

กว่า 30 ฤดูกาลของ PREMIER LEAGUE ที่ผ่านมานับเป็นการเติบโตอย่างต่อเนื่องทั้งในแง่ของคุณภาพและมูลค่าทางธุรกิจ โดยเฉพาะฐานแฟนบอลจากทั่วโลกที่นับวันยิ่งตอกย้ำการเป็นเบอร์ 1 ของลีกลูกหนังที่แทรกซึมอยู่ในทุกๆ อุตสาหกรรม ซึ่งจากเหตุผลนี้เองที่ทำให้ PREMIER LEAGUE มีมูลค่าตลาดที่สูงเอามากๆ โดยปัจจุบันมีการระบุตัวเลขลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดในประเทศไว้สูงถึง 189,000 ล้านบาท และต่างประเทศ 180,000 ล้านบาท นอกจากนี้ยังคาดการณ์ว่าจะเติบโตอีกอย่างน้อย 217,000 ล้านบาท และ 215,000 ล้านบาท ภายในปี 2025 อีกด้วย

บทความ พรีเมียร์ลีก ลีกฟุตบอลอันดับ 1 ที่ครองใจแฟนบอลชาวไทย

ฮูลิแกน กับ PREMIER LEAGUE 

ฮูลิแกน คือ กลุ่มแฟนบอลหัวรุนแรงที่เดินสายทะเลาะวิวาทและสนับสนุนการใช้กำลังขณะเชียร์กีฬา ไม่ว่าจะเป็นบริเวณขอบสนาม หรือแม้แต่ตามร้านค้า โดยเฉพาะเมื่อทีมเดินสายทัวร์ต่างประเทศเพื่อออกไปเล่นเกมยุโรป กลุ่มฮูลิแกนก็จะติดตามไปจนกลายเป็นเรื่องปกติ ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ได้สร้างผลกระทบอย่างหนักต่อภาพลักษณ์และความนิยมของลีกอังกฤษ จนกระทั้ง นายกรัฐมนตรีหญิง ได้ออกมาจัดการกับฮูลิแกนอย่างจริงจัง ด้วยการขึ้นราคาตั๋วให้แพงขึ้น ซึ่งนำไปสู่ยุคใหม่แห่ง การถ่ายทอดสดผ่านโทรทัศน์ ที่ได้สร้างเม็ดเงินอย่างมหาศาลในเวลาต่อมา

กระแสการตลาดและโซเชียลมีเดีย

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าการตลาดออนไลน์นั้นทำให้ premier league เป็นที่รู้จักของแฟนบอลมากยิ่งขึ้น ด้วยคอนเทนต์และข้อมูลข่าวสารที่ส่งตรงแบบเรียลไทม์ ไม่ว่าจะเป็นบน TikTok, Instagram หรือ Facebook

พันธมิตรที่แข็งแกร่ง

Premier League เป็นการแข่งขันฟุตบอลที่มีมูลค่าทางการตลาดสูงที่สุด ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรที่แข็งแกร่งหลากหลายแบรนด์ มีมหาเศรษฐีระดับโลกเข้ามานั่งแท่นเป็นประทานสโมสรจนกลายเป็นเรื่องปกติ เรียกว่าเป็นลีกฟุตบอลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้

การสนับสนุนจากแฟนบอล

การแข่งขัน พรีเมียร์ ในแต่ละฤดูกาลจะมีจำนวนผู้เข้าชมจากทั่วโลกไม่ต่ำกว่า 4.7 พันล้านคน คิดเป็นมูลค่าทางลิขสิทธิ์มากถึง 180,000 ล้านบาท ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเกิดมาจากพลังของฐานแฟนบอลทั่วโลกที่ในอนาคตอาจพุ่งขึ้นไปเตะถึงหลัก 2 แสนล้านบาทเลยก็เป็นไป

วัฒนธรรม และ เอกลักษณ์เฉพาะตัว

พรีเมียร์ได้ยืนหยัดและพัฒนาอุตสาหกรรมการแข่งขันฟุตบอลที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด ด้วยคอนเซ็ปท์ของแนวคิดที่ต้องการเป็นเบอร์ 1 ในวงการกีฬาทั่วโลก เมื่อฤดูกาลใหม่ๆ มาถึง กลิ่นอายและเอกลักษณ์เฉพาะตัวจะเป็นบทพิสูจน์ความยิ่งใหญ่ของ Premier League ที่หาลีกไหนเทียบได้ยาก

5 นักเตะ การซื้อตัวแพงที่สุดของ ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก

English Premier League เป็นการแข่งขันฟุตบอลที่มีมูลค่าการซื้อตัวที่แพงที่สุดในโลก โดยราคาในแต่ละปีมีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้นหลายเท่าตัว ซึ่งดีลการซื้อขายเคยพุ่งขึ้นไปแตะ 674 ล้านดอลลาร์สหรัฐมาแล้ว

บทความ พรีเมียร์ลีก ลีกฟุตบอลอันดับ 1 ที่ครองใจแฟนบอลชาวไทย

Jack Grealish

117.5 ล้านยูโร ดีลหลักร้อยล้านที่แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ยอมทุ่มทุนควักเงินคว้า แจ็ค กรีลิช แนวรุกจาก แอสตัน วิลล่า มาเสริมความแข็งแกร่งในปี 2021 แม้ในช่วงแรกจะทำผลงานค่อนข้างน่าผิดหวัง แต่ด้วยฟอร์มที่ไม่ได้แย่เท่าไหร่ แจ็ค กรีลิช จึงมีโอกาสพิสูจน์ผลงานได้อย่างเต็มที่

บทความ พรีเมียร์ลีก ลีกฟุตบอลอันดับ 1 ที่ครองใจแฟนบอลชาวไทย

Romelu Lukaku

113 ล้านยูโร ในปี 2021 เชลซี ตัดสินใจควักทุนคว้า โรเมลู กองหน้าระดับเวิลด์คลาสกลับมาร่วมทีม ซึ่งก็เป็นไปตามคาด โรเมลู โชว์ฟอร์มอย่างเหนือชั้น ซัดเต็มๆ 3 ประตู ในช่วงแรก ก่อนจะเกิดปัญหาขอย้ายทีมในภายหลัง

บทความ พรีเมียร์ลีก ลีกฟุตบอลอันดับ 1 ที่ครองใจแฟนบอลชาวไทย

Paul Pogba

105 ล้านยูโร ดีลสุดฮอตจากทางฝั่ง แมนฯ ยูไนเต็ด ที่ยอมควักทุนเพื่อคว้าตัว ปอล ป็อกบากลับมาค้าแข้งได้สำเร็จ แต่ด้วยฟอร์มที่ไม่สม่ำเสมอ แถมสุดท้ายมีข่าวว่ารอให้หมดสัญญาและกลับไปเล่นให้ ยูเวนตุส แบบฟรีๆ อีกด้วย

บทความ พรีเมียร์ลีก ลีกฟุตบอลอันดับ 1 ที่ครองใจแฟนบอลชาวไทย

Antony

95 ล้านยูโร เป็นอีกหนึ่งดีลมูลค่าสูงจากทางฝั่ง แมนฯ ยูไนเต็ด โดยในปี 2022 ได้ตัดสินใจคว้า อันโตนี่ ในวันเดดไลน์ที่แพงสุดๆ ซึ่ง อันโตนี่ ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง โชว์ฟอร์มได้ค่อนข้างดี แม้จะไม่ได้หวือหวา แต่ก็ถือว่ารับได้

บทความ พรีเมียร์ลีก ลีกฟุตบอลอันดับ 1 ที่ครองใจแฟนบอลชาวไทย

Harry Maguire

87 ล้านยูโร เรียกว่าเป็นการดีลตำแหน่งกองหลังที่แพงที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ ด้วยราคาที่ แมนยู จ่ายให้ เลสเตอร์ถึง 87 ล้านยูโร โดยแม้ แฮร์รี่จะโชว์ฟอร์มได้ดีในช่วงแรกๆ แต่ภายหลังกลับมีข่าวว่าจะย้ายทีมอยู่บ่อยๆ